BẢO VỆ MẮT TRẺ MÙA HỌC ONLINE

Cận thị học đường và các bệnh lý về mắt trở thành căn bệnh phổ biến ở lứa tuổi học sinh. Thế nhưng hiện nay, trẻ em tại một số tỉnh thành trong cả nước phải đối mặt với tình trạng tăng nhanh các bệnh lý về mắt nhiều hơn so với trước đây. Nguyên nhân là do phải ngồi học trực tuyến trong thời gian dài.

Giải pháp học trực tuyến đang được áp dụng cho học sinh các cấp nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid 19 năm 2021. Tính đến nay, các bậc phụ huynh và học sinh cũng đã dần quen với việc học online chứ không còn bị bỡ ngỡ như thời gian đầu. Tuy nhiên, ngoài việc học, nhiều phụ huynh lo ngại về tình trạng sức khỏe thị lực của trẻ bị ảnh hưởng do ngồi học với màn hình điện thoại, ipad, máy tính từ 5-7 tiếng/ngày.

Học bài trong nhiều giờ, mắt của trẻ bị ảnh hưởng như thế nào?

Trong nhiều bài viết trước đây, Mắt kính Việt Long đã từng đề cập đến các biểu hiện cũng như bệnh lý của mắt thường gặp phải nếu như sử dụng điện thoại trong nhiều giờ. Cụ thể như:

  • Mỏi mắt, hoa mắt, khô mắt, chóng mặt, đau đầu.
  • Tăng các hội chứng thường gặp ở mắt như Hội chứng Computer (Hội chứng thị giác máy tính). Hội chứng này xuất hiện khi sử dụng máy tính, điện thoại trong thời gian dài, không có các biện pháp bảo vệ và tiếp xúc  trực tiếp với ánh sáng xanh có bước sóng ngắn.

  • Mắt dễ mắc các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị,
  • Khi tiếp xúc với điện thoại và máy tính quá lâu, mắt có thể bị tình trạng nặng hơn là thoái hóa điểm vàng

Tăng giải pháp bảo vệ mắt trẻ mùa học trực tuyến

Khi sử dụng các thiết bị học trực tuyến với màn hình nhỏ như điện thoại, mắt của trẻ sẽ căng lên để tập trung vào bài học, điều này sẽ khiến tình trạng mắt bị mỏi và nâng độ của mắt. Nhằm giảm tác động của  ánh sáng thiết bị điện tử đến mắt, phụ huynh và học sinh nên áp dụng các cách sau:

  • Điều chỉnh thói quen sinh hoạt và ngồi học online của trẻ. Cố gắng sử dụng các loại thiết bị có màn hình lớn, dễ nhìn. Không ngồi quá lâu và tập trung vào máy. Sau giờ học, trẻ nên tập nhìn ra xa và vận động để mắt có không gian nghỉ ngơi, thư giãn.
  • Bổ sung các chất dinh dưỡng cho mắt có trong thực phẩm hằng ngày. Nhóm chất chứa nhiều vitamin A, C, E, khoáng chất, Omega-3, axit béo…lợi cho mắt có trong thực phẩm như cá hồi, rau bina, bơ…..

  • Một trong những việc làm quan trọng để bảo vệ mắt của trẻ là phụ huynh nên đưa trẻ đi khám mắt định kỳ từ 3-6 tháng để đo thi lực. Đối với trẻ chưa mắc các tật khúc xạ thì có thể kịp thời phát hiện các dấu hiệu ảnh hưởng tới mắt. Trường hợp trẻ đã bị tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị thì có thể kiểm tra được độ mắt để điều chỉnh các loại tròng kính phù hợp với độ mắt và các loại thuốc hỗ trợ kịp thời.

  • Sử dụng mắt kính có khả năng chống ánh sáng xanh tốt cho mắt, nhất là đối với trẻ sử dụng điện thoại – thiết bị nhỏ, phải nhìn trong thời gian dài.

Chọn địa chỉ uy tín để đo độ mắt cho trẻ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng và trung tâm đo khám mắt, các bậc phụ huynh hãy tham khảo và lựa chọn nơi uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con mình. Tại Mắt kính Việt Long, khi khách hàng đến sẽ được hỗ trợ đo mắt miễn phí và tư vấn rõ ràng các sản phẩm mắt kính, tròng kính chất lượng. Ngoài ra, trong tháng 11 này, khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách đến trực tiếp hoặc mua hàng online.

Bài viết: Mắt kính Việt Long

 

 

Viết đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *