GIẢI PHÁP CHỐNG CHÓI MẮT BAN NGÀY VÀ BAN ĐÊM

Chói mắt là một trong những phản ứng bất lợi cho người sử dụng các phương tiện giao thông vào các thời điểm nhất định trong ngày hoặc vào ban đêm. Khi bị chói mắt, thị lực sẽ bị giảm độ điều tiết khiến mắt bị nhòe, mờ, tầm nhìn hạn chế….gây nguy hiểm, nhất là khi chúng ta đang di chuyển trên đường.
Hiện tượng chói mắt xảy ra khi chúng ta nhìn thấy một quầy sáng xung quanh vật chiếu khiến mắt bị mờ và gây cảm giác khó chịu. Nếu bị chói mắt quá lâu sẽ dẫn đến lóa mắt khiến một số người còn bị cảm giác sợ ánh sáng.

Tình trạng chói mắt diễn ra trong thời gian dài, thường xuyên có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, nhẹ thì bị chói mắt gây khó chịu, hoặc hơn thì có thể bị lóa mắt làm cảm giác sợ ánh sáng và nặng hơn nữa thì có thể bị các bệnh lý về mắt. Thậm chí, mắt bị đục thủy tinh thể dẫn tới mù lòa.
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chói mắt

Nếu là ban ngày, chói mắt thường do nguyên nhân trực tiếp là nguồn sáng từ ánh nắng mặt trời ở cường độ cao rọi trực tiếp vào mắt người đi đường. Thời điểm xảy ra thường là lúc sáng sớm, trưa hoặc chiều có nắng gắt. Với người điều khiển phương tiện đi ngược với độ chiếu của mặt trời.

Ngoài ra, chói mắt cũng có thể xảy ra khi mắt chúng ta tiếp xúc trực tiếp với nguồn sáng mạnh bị phản quang từ các bề mặt như gương, cửa kính, vật hắt sáng….
Nếu là ban đêm, chói mắt thường bắt nguồn từ các nguồn sáng nhân tạo chiếu trực tiếp vào mắt gây nên hiện tượng này. Khi tham gia giao thông, nguồn sáng từ các loại đèn xe đi ngược chiều chiếu vào mắt làm chúng ta bị giảm tầm nhìn. Nhất là các loại đèn pha của các phương tiện xe tải, ô tô.

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta phải sử dụng các loại thiết bị điện tử nhiều hơn mỗi ngày. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều người bị chói mắt. Ánh sáng xanh có hại và tia cực tím từ màn hình điện thoại, máy tính, tivi….dẫn đến hiện tượng chói mắt, mỏi mắt và gây nên các hội chứng thị giác  màn hình.
Những ai hay bị chói mắt
Những người có tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với các nguồn sáng mạnh dễ bị chói mắt nhất là người làm nghề tài xế, người làm việc ngoài trời, người sử dụng máy tính thường xuyên…..Một số ít người bị chói mắt do tính chất công việc hằng ngày như thợ hàn điện, hàn sắt, thợ rèn phải tiếp xúc hằng ngày.
Các bác sĩ làm việc thường xuyên với đèn chiếu trong phòng mổ, MC truyền hình trên phim trường cũng có thể bị chói mắt.
Ngoài ra, chói mắt ngoài nguyên nhân từ việc tiếp xúc với các nguồn ánh sáng mạnh thì còn bởi tác động từ các bệnh lý trong cơ thể hoặc do tuổi tác gây nên.
Chống chói mắt nâng cao thị lực
Dù bắt nguồn từ nguyên nhân nào thì chói mắt gây nên ảnh hưởng xấu cho thị giác. Để giảm tác động từ các nguyên nhân khách quan và chủ quan, chúng ta sẽ tìm ra các giải pháp để hỗ trợ hiệu quả giúp bảo vệ mắt an toàn.
Khi chúng ta bị chói mắt hoặc lóa mắt thì cần tự chủ động tìm hiểu nguyên nhân tại sao mình bị như vậy. Khi xác định rõ nguyên nhân, chúng ta sẽ có cách để giảm tối thiểu tác động đến mắt.
Mỗi người sẽ tự đặt cho mình các câu hỏi:
Tính chất công việc của mình là làm nghề gì?
Có tiếp xúc với những nguồn sáng bất lợi nào không? 
Thời gian tiếp xúc trong bao lâu?
Chúng ta có sử dụng giải pháp nào để chống chói mắt hay chưa?

Khi chủ động tìm hiểu nguyên nhân, mọi người hoàn toàn có thể đưa ra cho mình các giải pháp để hạn chế tình trạng chói mắt.
Sử dụng các loại tròng kính chống chói hiệu quả
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tròng kính tốt được sản xuất giúp cho người sử dụng có thể yên tâm khi lái xe ngoài đường hay làm việc trong nhà. Mỗi loại tròng kính có tác dụng riêng và cơ chế bảo vệ mắt riêng.

Nếu làm việc ngoài trời thì giải pháp hạn chế nguồn sáng từ ánh nắng mặt trời, đèn LED, chống tia UV, tia cực tím hiệu quả đã có tròng kính chống phản quang từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau như tròng kính Zeiss, Essilor….
Đối với người làm việc trong nhà phải sử dụng các thiết bị điện tử, kỹ thuật số thì nên sử dụng các loại tròng kính lọc ánh sáng xanh hiệu quả, giúp giảm tình trạng chói mắt, khô mắt và căng mỏi mắt. Bên cạnh đó, với các loại tròng kính lọc ánh sáng xanh vẫn cho phép ánh sáng xanh ngọc có lợi truyền đến mắt giúp mắt nhìn rõ vật hơn, ngay cả trong điều kiện thiếu sáng.
Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho mắt mà một trong những giải pháp để giúp chúng ta có đôi mắt khỏe mạnh hơn. Trong các bài viết trước, Mắt kính Việt Long đã có những lời khuyên chi tiết cho quý khách hàng tham khảo.
Mắt kính Việt Long có nhiều loại tròng kính chống chói hiệu quả từ nhiều thương hiệu uy tín trên thế giới. Quý khách có thể đến trực tiếp cửa hàng để được đo thông số mắt và tư vấn cụ thể hơn các loại tròng chống chói.
Trong tháng 11 này, Mắt kính Việt Long cũng đang có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành tặng khách hàng đến trực tiếp hoặc thông qua Fanpage và website. Hãy liên hệ với Mắt kính Việt Long để nhận ưu đãi nhé.
Bài viết: Mắt kính Việt Long

 

Viết đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *